Khi thành lập doanh nghiệp, không nhà đầu tư nào mong muốn mình phải tiến hành tổ chức lại doanh nghiệp vì những hậu quả pháp lý sau đó. Tuy nhiên, tùy theo tình hình kinh tế và hoạt động kinh doanh, sự chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khéo léo sẽ giúp doanh nghiệp của bạn trụ vững trên thị trường kinh doanh. Hôm nay dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Đà Nẵngcông ty Ngày Mặt Trời sẽ giải đáp các vấn đề về hình thức tổ chức lại doanh nghiệp.

1. Khái niệm về hình thức tổ chức lại doanh nghiệp

Hình thức tổ chức lại doanh nghiệp bao gồm chia, tách, hợp nhất, sáp nhập hoặc chuyển đổi doanh nghiệp sao cho phù hợp hơn với mục tiêu doanh nghiệp hướng tới.

Trong hoạt động của doanh nghiệp đôi khi phải cải tiến thay thế, mua lại sáp nhập hay thậm chí chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cũng là nhu cầu thường thấy của các doanh nghiệp. Các hình thức tổ chức lại doanh nghiệp cũng là 1 trong những biện pháp quan trọng để doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hơn hoặc phát triển hơn, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường phù hợp với xu thế phát triển chung của xã hội.

2. Các hình thức tổ chức lại doanh nghiệp

Khi tổ chức lại doanh nghiệp, có 5 hình thức chuyển đổi để bạn chọn lựa như sau:

– Chuyển đổi loại hình công ty

Để tiến hành chuyển đổi loại hình công ty, doanh nghiệp của bạn phải là doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Trong đó, công ty cổ phần có thể chuyển đổi thành công ty TNHH và ngược lại; cũng như doanh nghiệp tư nhân có thể chuyển đổi thành công ty TNHH.

Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc các hậu quả pháp lý gặp phải sau khi chuyển đổi loại hình công ty, đặc biệt là sau khi trải qua các vấn đề pháp lý phức tạp khi làm thủ tục thành lập công ty. Các công ty được chuyển đổi sẽ chấm dứt hoạt động và tồn tại, đồng thời các công ty chuyển đổi loại hình doanh nghiệp được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp. Bên cạnh đó, các công ty này cũng phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ tồn đọng cũng như các tài sản khác của công ty cũ.

to-chuc-lai-doanh-nghiep

– Hợp nhất doanh nghiệp

Công ty TNHH, công ty hợp danh, công ty cổ phần là 3 loại hình doanh nghiệp thuộc đối tượng được hợp nhất doanh nghiệp. Hai hoặc nhiều công ty sẽ hợp nhất thành một công ty mới bằng cách chuyển giao toàn bộ tài sản, lợi ích, quyền và nghĩa vụ sang công ty mới.

– Chia doanh nghiệp

Đối tượng áp dụng hình thức chia doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần. Các công ty này có thể được chia nhỏ thành một số doanh nghiệp cùng loại.

Ý nghĩa của việc chia doanh nghiệp là giảm quy mô nhưng làm tăng số lượng của doanh nghiệp. Các thành phần khác như số lượng cổ đông, tỷ lệ sở hữu cổ phần cũng như phần vốn góp của thành viên được ghi nhận tương ứng của các công ty bị chia sang các công ty mới. Điều này cũng để lại hậu quả pháp lý tương tự như hình thức chuyển đổi loại hình công ty.

– Tách doanh nghiệp

Khi tách doanh nghiệp, đối tượng được áp dụng là công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn. Để thực hiện thủ tục pháp lý này, công ty cổ phần có thể chuyển một số tài sản hiện có của công ty để thành lập một hoặc nhiều doanh nghiệp mới. Các công ty bị tách sẽ chấm dứt hoạt động, và công ty mới sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới toàn bộ các vấn đề liên quan đến tài sản cũng như các khoản nợ chung của công ty.

– Sáp nhập doanh nghiệp

Cách thức tiến hành sáp nhập cũng như các hậu quả pháp lý của hình thức tổ chức lại doanh nghiệp này cũng tương đối giống với hợp nhất doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây thực sự là những thủ tục pháp lý tương đối phức tạp.

3. So sánh giữa hình thức sáp nhập và hợp nhất doanh nghiệp

Mua lại , sát nhập hay hợp nhất doanh nghiệp là một lĩnh vực đang rất phát triển trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nó đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm . Hai khái niệm này thường đi chung với nhau do có nhiều nghiệp vụ giống nhau làm cho người ta không thể phân biệt một cách rõ ràng hai hình thức này. Tư vấn Việt Luật sẽ giúp bạn phân biệt hai vấn đề này như sau .

– Giống nhau:

+ Đều là các biện pháp tổ chức lại doanh nghiệp

+ Đều áp dụng cho công ty TNHH, công ty cổ phần và công ty hợp doanh.

+ Đều phải chuyển tất cả tài sản, nghĩa vụ tài sản cho công ty nhận sáp nhập và công ty hợp nhất.

– Khác nhau:

khac-nhau-sap-nhap-va-hop-nhat

Sát nhập và hợp nhất là hai loại hình tổ chức lại công ty phổ biến ở nước ta hiện nay, khi doanh nghiệp không còn khả năng kinh doanh nhưng vẫn muốn tham gia hoạt động kinh doanh. Việc phân biệt hai hình thức này sẽ giúp doanh nghiệp tìm được hướng đi đúng cho mình, tránh trường hợp đáng tiếc về sau.

Như vậy, với những yếu tốđược nêu ở trên đã giúp bạn hiểu rõ về việc tổ chức lại doanh nghiệp. Nếu bạn còn thắc mắc các vấn đề trong luật doanh nghiệp hãy liên hệ với dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi qua hotline 0905 909 639 để được hỗ trợ.

Hoặc truy cập website: http://ngaymattroi.com/

Tháng Bảy 25, 2017 7:37 sáng Published by Leave your thoughts Tags: ,
Các vấn đề liên quan đến tổ chức lại doanh nghiệp 5.00/5 (100.00%) 3 votes

Đăng bởi Nguyễn Thắm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *